Giới thiệu về KPF

KPF là nhóm “Những người bạn Khau Phạ” hay “Khau Phạ Friends” (KPF) được thành lập từ ngày 20/01/2018 với mục đích chung tay hỗ trợ xã Cao Phạ – Mù Cang Chải – Yên Bái về giáo dục, môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

KPF là nhóm hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi hỗ trợ người dân làm du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa bản địa hướng tới một cộng đồng phát triển bền vững dựa trên tiềm năng của thiên nhiên và con người nơi đây.

Mục tiêu, sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Mục tiêu dự án

KPF luôn hướng đến mục tiêu chính hỗ trợ cộng đồng sinh kế bền vững thông qua các hoạt động du lịch; môi trường và giáo dục.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của KPF: Mang lại sự thay đổi tích cực cho cộng đồng bà con các dân tộc thiểu số xã Cao Phạ – Mù Cang Chải – Yên Bái bằng việc thay đổi cách làm kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa, từ đó giúp người dân tạo ra sức đề kháng trước phát triển của đô thị hóa, thương mại hóa du lịch và giữ lại được vẻ đẹp nguyên sơ và độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Giá trị cốt lõi

KPF khởi phát từ một dự án phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển cộng đồng, các thành viên KPF chia sẻ chung các giá trị cốt lõi sau:

 • Minh bạch (Transparence)
 • Công bằng (Justice)
 • Nhân văn (Hummanity)/ Đồng cảm (Compassion)
 • Cởi mở (Open-minded)
 • Chia sẻ kiến thức (Sharing knowledge)
 • Vì cộng đồng (community)

Các phân đoạn của dự án

 • 2018

  Những bước đi đầu tiên.

  Tháng 01/2018 – 04/2018: KPF bắt đầu dự án hỗ trợ Khau Phạ bằng việc tiến hành khảo sát thực tế tại địa phương, lập kế hoạch sơ bộ cho dự án và tìm kiếm những người bạn đồng hành có chung mục tiêu bảo tồn vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo ở nơi đây.

  Tháng 04/2018 – 05/2018: KPF bắt đầu triển khai các hoạt động giáo dục cho người dân địa phương, mở đầu với việc tổ chức hoạt động thử nghiệm với các câu lạc bộ Tiếng Anh.

  Từ tháng 05/2018: Nhận thấy sự quan trọng của phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường, KPF bắt đầu tổ chức hướng dẫn bà con phân loại và thu gom rác, tổ chức ngày hội môi trường thu gom và trồng 50 cây hoa ban tạo cảnh quan trong bản Lìm Thái với mong muốn tô điểm thêm cho thiên nhiên hoang sơ với màu tím của loài hoa mang hơi thở núi rừng Tây bắc.

  Tháng 08/2018, KPF bắt đầu thử nghiệm mô hình du lịch cộng đồng, đưa khách du lịch về các hộ gia đình làm Homestay tại bản Lìm Thái.

  Tháng 10/2018, để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các hộ dân làm du lịch, KPF tổ chức đưa cán bộ địa phương và các chủ hộ homestay đi thăm quan học tập mô hình du lịch cộng đồng tại Đà Bắc – Hòa Bình, thuộc công ty Đà Bắc CBT.

  Ngoài ra, KPF cũng lên kế hoạch xây dựng một điểm hình homestay mẫu có cơ sở vật chất cũng như chất lượng phục vụ đạt chuẩn hướng tới nhóm khách có nhu cầu cao; hướng dẫn các hộ gia đình homestay về kỹ năng đón khách du lịch, cải thiện cơ sở vật chất của các hộ gia đình homestay sẵn có theo tiêu chuẩn chung để tạo tính đồng bộ cho mô hình du lịch địa phương; hoàn thiện các sản phẩm du lịch: lưu trú, bữa ăn, thăm quan – hoạt động… hướng đến mục tiêu du lịch bền vững.

  Các hoạt động bên lề cũng được tổ chức với lịch trình thường xuyên hơn: phát triển các sản phẩm du lịch bảo vệ môi trường, trồng cây gây rừng, du lịch tình nguyện hỗ trợ địa phương cải tạo hạ tầng và cơ sở vật chất.
  KPF cũng tiến hành khảo sát và thiết kế hệ sinh thái du lịch cộng đồng mà trong đó nhiều gia đình được hưởng lợi với các nhóm dịch vụ: lưu trú, cung cấp thực phẩm, hướng dẫn viên địa phương, cho thuê xe máy, sản xuất hàng thủ công quà lưu niệm…

  Tháng 11/2018, KPF tổ chức ngày hội môi trường lần 2 với các hoạt động phân loại – thu gom – xử lý rác, trồng cây tạo cảnh quan và hướng tới trồng cây kinh tế lâm nghiệp (cây hoa ban, cây trẩu).

  Với những bước tiến ngày càng xa, KPF dần hoàn thiện bộ máy vận hành, thành lập pháp nhân doanh nghiệp xã hội để phát triển dự án ngày một thành công hơn nữa.

 • 2019

  Hoàn thiện và phát triển

  Sau một thời gian gây dựng nền tảng và kết nối các thành viên, KPF tập trung vào hướng dẫn và đào tạo (training & coaching) bà con bản địa làm du lịch cộng đồng với nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau, tạo nên một hệ sinh thái du lịch (lưu trú, dịch vụ ăn uống, thủ công mỹ nghệ, nuôi trồng và cung ứng thực phẩm…) trong đó bà con dân bản làm chủ và vận hành hoàn toàn.

  Nhóm đã hoàn thành điểm hình homestay mẫu, đồng thời đẩy mạnh truyền thông cho Cao Phạ như một điểm đến hấp dẫn tới đối tượng khách yêu thích du lịch trải nghiệm: Khách Việt Nam và khách du lịch nước ngoài thích khám phá và tìm hiểu văn hóa bản địa.

  Bên cạnh đó, KPF cũng phối hợp với bà con tạo thêm các sản phẩm du lịch cho Cao Phạ, biến nơi đây thành điểm dừng chân với nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc chứ không chỉ là điểm nghỉ chân qua đêm. Có vậy, du lịch miền cao nơi đây 4 mùa đều có thể thu hút khách du lịch chứ  không chỉ đơn thuần 2 mùa đổ nước và lúa chín như trước đây.

  Nhóm đã khảo sát tiềm năng du lịch bản Ít Thái và các bản còn lại trong thung lũng Khau Phạ, kết nối các điểm du lịch trong thung lũng, tạo thêm các điểm lưu trú mới và mạng lưới du lịch cộng đồng trong thung lũng xinh đẹp này..

  KPF cũng bắt đầu tìm kiếm các đối tác phù hợp và tổ chức các sự kiện du lịch đồng thời hướng tới cộng đồng: Ví dụ như giải chạy Khau Phạ trail để tăng cường quảng bá Cao Phạ với nhóm khách thích khám phá và hoạt động ngoài trời, hướng tới Khau Phạ Trail sẽ là giải chạy thường niên giống như hoạt động bay dù lượn.

  2019

 • 2020

  Tương lai phát triển mạnh mẽ.

  Với mục tiêu hướng dẫn, đào tạo bà con làm chủ chuỗi giá trị du lịch cộng đồng, hướng tới mục tiêu “thung lũng du lịch” bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa và môi trường sống và ước mơ, biến Khau Phạ thành điểm trung chuyển khách du lịch ưa khám phá, ưa mạo hiểm cho toàn khu vực tây bắc, KPF luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những giá trị cốt lõi trong tương lai.

  Các mục tiêu của  KPF trong thời gian tới:

  1. Cùng bà con địa phương xây dựng và vận hành các cơ sở lưu trú mới đáp ứng phân khúc khách hàng cao cấp mà homestay chưa đáp ứng được với tiêu chí: đảm bảo yếu tố tôn trọng văn hóa bản địa và du lịch bền vững

  2. Nhân rộng mô hình của KPF sang các địa phương khác.

Các nhóm công việc/ Các hoạt động chính

Giáo dục

KPF hỗ trợ và vận hành các hoạt động giáo dục:

* Hỗ trợ trường tiểu học Cao Phạ thành lập và vận hành câu lạc bộ Tiếng Anh. Mục tiêu: 1. Hướng dẫn học sinh, trẻ em học; 2. Hướng dẫn các hộ gia đình homestay và người dân thực hành tiếng Anh tiếng Anh đáp ứng nhu cầu cơ bản để giao tiếp với khách du lịch nước ngoài.

* Hướng dẫn, chia sẻ các kiến thức về bảo vệ môi trường, phân loại rác, ứng xử với khách du lịch, bảo tồn văn hóa bản địa.

Việc hỗ trợ các cơ sở vật chất cho trường tiểu học Cao Phạ trong khả năng có thể và điều kiện phù hợp cũng là một trong những hoạt động thường kì của nhóm. KPF đã hỗ trợ nhà trường bàn ghế, tường rào, sân bê tông, giát giường, sách cho thư viện, máy tính để các thầy cô làm việc…

* Tuyên truyền, hướng dẫn bà con về ý thức sống văn minh, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa bản địa.

Môi trường

Môi trường là một trong 3 yếu tố quyết định đến sự thành công và phát triển bền vững của mô hình du lịch cộng đồng. Các hoạt động môi trường chính mà KPF đã và đang tiến hành bao gồm:

* Tổ chức các ngày hội môi trường nhằm hướng dẫn bà con phân loại – thu gom – xử lý rác thải.

* Hỗ trợ địa phương hạ tầng xử lý rác: hệ thống thu gom rác, lò đốt rác.

* Hướng dẫn địa phương ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh dùng cho nông nghiệp, hạn chế dùng các loại phân bón hóa chất.

* Trồng cây tạo cảnh quan trong khu vực dân cư sinh sống.

* Hướng dẫn bà con giữ sạch vệ sinh môi trường sống, nuôi nhốt gia súc gia cầm phù hợp vệ sinh bảo vệ sức khỏe.

* Thiết kế các sản phẩm du lịch: du lịch trồng cây, du lịch trồng hoa, cải tạo cảnh quan …

Sinh kế

KPF tạo ra các hoạt động giúp đỡ bà con tìm thêm kế sinh nhai, khai thác được tiềm năng sẵn có của quê hương, dựa trên ba trụ cột chính:

* Du lịch: Hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế du lịch cộng đồng một cách bền vững như mục tiêu dự án.

* Nông nghiệp: Tìm các loại cây trồng phù hợp, các con vật nuôi phù hợp với địa phương hướng dẫn bà con nuôi trồng thử nghiệm và nâng cao hiệu quả kinh tế.

* Trồng rừng: Hướng dẫn địa phương trồng cây bảo vệ rừng, các loại cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế.

Vai trò và sự hỗ trợ từ cộng đồng – chính quyền địa phương

KPF là dự án phi lợi nhuận, chính vì vậy, sự hỗ trợ từ cộng đồng là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nhóm còn cần đến sự góp sức của chính quyền địa phương trong việc quản lý và tổ chức quy hoạch các hoạt động kinh tế – xã hội của thung lũng. Dự án xuất phát từ mục tiêu mang lại sự phát triển bền vững cho cộng đồng và lấy cộng đồng làm trung tâm nên cần sự đồng hành của bà con địa phương, KPF chỉ làm vai trò hướng dẫn, kết nối, tổ chức vận hành trong thời gian đầu.

Để mảnh đất xinh đẹp này có thể phát triển bền vững, chúng tôi vẫn cần có sự hỗ trợ đồng hành từ chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện thậm chí là cấp tỉnh cho các chương trình hoạt động đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. KPF hy vọng rằng, mục đích tốt đẹp mà nhóm hướng đến sẽ luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành và giúp đỡ từ xã hội và các cấp chính quyền.

Đường lên Khau Phạ